2561 > Graph Magazine Vol.02

Graph Magazine Vol.02:

ในยุคสมัยนี้ เรื่องของหุ่นยนต์ไม่ใช่เรื่องในจินตนาการอีกต่อไปแล้วครับ
 
อย่างที่ท่านผู้มีอุปการคุณของโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ คงพอจะทราบกันดีว่า หุ่นยนต์ทุกวันนี้ได้ขับเคลื่อนและสร้างสิ่งใหม่ให้กับหลากหลายวงการ จากสิ่งประดิษฐ์ที่ช่วยเติมเต็ม ฝันเล็กๆ ของมนุษย์ กลายเป็นความหวังใหม่ของทั้งการผลิตเชิงอุตสาหกรรม วิทยาศาสตร์ หรือแม้กระทั่งวงการที่ดูเหมือนจะเป็นขั้วตรงข้ามอย่างศิลปะ และแน่นอนครับ หุ่นยนต์ได้เข้ามามีบทบาทสำคัญในวงการแพทย์ระดับโลกอย่างมีนัยสำคัญเลยทีเดียว
 
Graph Magazine ฉบับนี้ เราจะมาถ่ายทอดเรื่องราวของ หุ่นยนต์ในอดีต ไปจนถึงหุ่นยนต์ที่กำลังขับเคลื่อนโลกอยู่ ขณะนี้ ยิ่งไปกว่านั้นน เราขอแนะนำให้รู้จัก ‘หุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด’ที่มีชื่อว่า da Vinci และ Mazor XTM เทคโนโลยีอัจฉริยะขั้นสูงล่าสุดที่บำรุงราษฎร์ใช้รักษาผู้ป่วย ตลอดจนทีมที่เชี่ยวชาญอันประกอบด้วยแพทย์ พยาบาล สหสาขาวิชาชีพที่มาดูแลการผ่าตัดด้วยหุ่นยนต์โดยเฉพาะ ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าเราเป็นโรงพยาบาลที่มุ่งมั่นในการยกระดับบริการด้านสุขภาพมาโดยตลอด และเราหวังอย่างยิ่งว่าเรื่องราวเหล่านี้จะช่วยสร้างความรู้ความเข้าใจในเรื่องเทคโนโลยีทางการแพทย์ในโลกยุคปจจุบันให้กับท่านผู้มีอุปการคุณของเราได้มากยิ่งขึ้น “ก้าวทันเรืองสุขภาพไปด้วยกันนะครับ”


รศ. นพ. สมศักดิ เชาว์วิศิษฐ์เสรี
ผู้อำนวยการด้านบริหารและผู้อำนวยการด้านการแพทย์
Contributing Editor
 

เรื่องน่าสนใจในฉบับนี้

da Vinci…สุดยอดหุ่นยนต์ผู้ช่วยผ่าตัด

หุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด da Vinci คือระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งทำงานผ่านแขนกลทั้ง 4 แขนที่สามารถเคลื่อนไหวได้อย่างนิ่มนวลและแม่นยำยิ่งกว่ามือมนุษย์

Mazor Xtm แขนกลมหัศจรรย์ ผู้ช่วยผ่าตัดกระดูกสันหลัง

ปัจจุบันหุ่นยนต์ได้เข้ามามีบทบาทมากขึ้นในการผ่าตัดกระดูกสันหลัง โรงพยาบาลชั้นนำทั่วโลกรวมถึงบำรุงราษฎร์ได้เริ่มนำหุ่นยนต์มาช่วยในการผ่าตัดที่ต้องมีการฝังยึดสกรู

DOCTOR & ROBOT ตอบข้อสงสัยเกี่ยวกับการผ่าตัดโดยหุ่นยนต์

โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์มีการนำหุ่นยนต์มาช่วยในการจัดยาสำหรับผู้ป่วยมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2551 อีกทั้งได้ริเริ่มการใช้หุ่นยนต์ da Vinci ช่วยในการผ่าตัดตั้งแต่ปี 2559 และในปี 2561

6 ท่าออกกำลังกายแก้อาการมนุษย์หุ่นยนต์ 

เคยไหมที่รู้สึกว่า จับอะไรก็ดูจะติดๆ ขัดๆ ไปเสียหมด บางวันก้มหยิบของผิดท่าหน่อยเดียว ปวดจี๊ดตรงบั้นเอวขึ้นมาทันที

ความเชี่ยวชาญและใส่ใจของทีมคุณหมอประจำศูนย์หุ่นยนต์ช่วยผ่าตัดบำรุงราษฎร์

โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ ในฐานะผู้นำด้าน Healthcare ยุค 4.0 ได้เริ่มนำหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัดที่มีชื่อว่า da Vinci มาใช้ในการผ่าตัด ซึ่งอยู่ภายใต้การดูแลของทีมศูนย์หุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2559

ความเชี่ยวชาญและใส่ใจของทีมคุณหมอประจำสถาบันกระดูกสันหลังบำรุงราษฎร์

แนะนำทีมคุณหมอผู้เชี่ยวชาญ แห่งสถาบันกระดูกสันหลัง นำโดยศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านกระดูกสันหลังที่มีชื่อเสียงระดับนานาชาติ พร้อมด้วยศัลยแพทย์เฉพาะทางหลากหลายสาขา และทีมสหสาขาวิชาชีพที่ผ่านการฝึกอบรมและมีประสบการณ์โดยเฉพาะ

ข่าวสารจากบำรุงราษฎร์ 

รางวัลอันทรงคุณค่า บำรุงราษฎร์คว้า 2 รางวัล Most Improved Thai Hospital ระดับ Excellence และ Nursing Excellence ระดับ Gold ระดับภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ในการประชุมผู้บริหารโรงพยาบาลภูมิภาคเอเชียครั้งที่ 17 ประจำปี 2561 (The 17th Hospital Management Asia 2018)